Một số bệnh nạp giấy của máy in laser

Khi in bạn bị lỗi nạp giấy (hút giấy) và băn khoăn không biết cách khắc phục. Dưới đây là bài tư vấn của mayincugiare.com giúp bạn xử lý các lỗi nạp giấy thông thường của máy in laser.

Một số bệnh nạp giấy của máy in laser

Bệnh 1: Không nạp giấy hoàn toàn:
 
Khi ra lệnh in, toàn bộ hệ thống cơ quay, 1 chút sau bạn sẽ nghe tiếng “cách” đó chính là khi rơ le hoạt động, đầu khay giấy di chuyển, bánh ép nạp giấy quay. Bạn hãy chú ý nghe tiếng kêu đó.
 
Do đặt giấy vào không hết đầu khay, như vậy đầu giấy không vào được khe giữa đầu khay và bánh ép nạp giấy (xảy ra với khay nằm)
 
Khắc phục: Đẩy giấy vào hết tầm của khay.
 
Bệnh 2: Nạp giấy vào được chừng 5-10mm thì giấy không vào nữa, hệ cơ chạy thêm tí chút thì dừng, đèn báo lỗi.
 
Bệnh này là do giảm ma sát giữa bánh ép nạp giấy và tờ giấy. Nguyên nhân là do bánh ép có vỏ cao su nhám sau một thời gian hoạt động sẽ “bị lì mặt nhám”, bạn có thể mở cửa trước (có thể tháo cả hộp mực) mà nhìn, bề mặt của bánh ép rất bóng. Bệnh này cũng thường gặp khi bánh ép “hơi lì mặt” và sử dụng giấy quá mỏng.
 
Khắc phục: Dùng giẻ sạch (kiểu sợi bông như khăn mặt) luồn vào mặt tròn của bánh ép, chà đi chà lại cho tới khi thấy hết bóng là được.
 
Lưu ý: Bánh ép nạp giấy “bị lì mặt” còn gây ra hiện tượng kéo 2, 3 .. vào 1 lúc dẫn đến “dắt giấy” trong đường tải, lô sấy.
 
Bệnh 3: Nạp giấy, giấy vào nhưng và máy dừng, báo lỗi.
 
Bạn hãy mở cửa trước, rút hộp mực, rất có thể sẽ nhìn thấy giấy bị dồn chặt ở ngay đằng sau của bánh ép nạp giấy (kiểu như gấp giấy xếp nếp).
 
Nguyên nhân của bệnh này là do bánh ép tải giấy có thể bị kẹt (tháo máy ra thường có 2 bánh ép tải giấy, có lò xo đẩy để tỳ sát mặt tròn của bánh ép nạp giấy).
 
Khắc phục: Kéo tờ giấy bị xếp nếp ra khỏi máy (chú ý nhẹ nhàng, vừa kéo vừa quan sát xem có bị vướng, bị móc vào các mấu, gờ trong đường tải không, có thể sẽ làm rách và để lại những ẩu giấy trong đó)
 
Cố gắng luồn được ngón tay vào ấn/ nhả 2 bánh ép tải giấy vài lần, phải cảm nhận thấy lực đẩy của 2 bánh là bằng nhau)
 
Nếu xử lý như trên mà không được, buộc phải tháo máy và vệ sinh hốc lò xo đẩy bánh ép tải giấy.
 
Bệnh 4: Nạp giấy, giấy đi lệch và có thể bị kẹt lại trong đường tải do giấy đi lệch.
 
Nguyên nhân là do lực ép giấy tạo thành giữa bánh ép nạp và bánh ép tải giấy không cân, bạn có thể quan sát minh họa cơ cấu nạp giấy của máy HP5L.
 
Lực ép bị lệch do:
 
• Méo bánh ép nạp giấy (bạn phải thay vỏ cao su của bánh ép).
 
• Mòn bánh ép đường nạp.
 
• Trục, ổ quay bánh ép đường nạp bị mòn, dãn tới bị đảo khi chạy.
 
Khắc phục: Thay thế cụm bánh ép đường nạp.